Đối tác

Đối tác 1Đối tác 2Số ĐT khẩn cấp

CDIT- điểm sáng của Công nghệ Thông tin Việt Nam

Ngày 22/3/2013, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CDIT) đơn vị trực thuộc Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Lễ kỷ niệm 14 năm thành lập (23/3/1999 – 23/32013).

Ra đời năm 1999, trong bối cảnh ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) của Việt Nam đang ở giai đoạn mới phát triển, thị trường dịch vụ CNTT cũng như các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này ở Việt Nam nói chung và của VNPT nói riêng có quy mô nhỏ và hoạt động phân tán.  Được thành lập với chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu, ứng dụng khoa học và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT cho Ngành bưu chính viễn thông và các ngành kinh tế - xã hội khác của Việt Nam, vượt qua những khó khăn ban đầu của những ngày mới thành lập, tập thể CBCNV CDIT đã năng động, sáng tạo, từng bước đưa CDIT ổn định, phát triển và đạt được nhiều thành công bước đầu và tạo tiền đề, hỗ trợ phát triển cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt với vai trò là một viện nghiên cứu nằm trong đơn vị đào tạo, CDIT đã phát huy tốt vai trò gắn kết, hỗ trợ cho hoạt động đào tạo của Học viện.

Qua 14 năm xây dựng và phát triển, CDIT đã thực hiện 153 đề tài, trong đó có 2 đề tài cấp Nhà nước, 14 đề tài cấp Bộ, thực hiện 215 hợp đồng KHCN triển khai vào thực tiễn; CDIT cũng đã có hàng trăm bài báo, báo cáo tại các cuộc Hội thảo về lĩnh vực thông tin và truyền thông trong nước và quốc tế. Tất cả các đề tài và nhiệm vụ KHCN do CDIT thực hiện đều xuất phát từ yêu cầu thực tế sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và nhu cầu của xã hội, do đó đã đạt tính ứng dụng và hiệu quả rất cao trong thực tiễn.

Trong lĩnh vực đào tạo, hiện CDIT đang được giao với vai trò là khoa đào tạo đối với ngành đào tạo mới Multimedia từ năm 2011, đây là ngành đào tạo đang có triển vọng phát triển mạnh trong thời gian tới. Những năm qua CDIT cũng là đơn vị nòng cốt tham gia thực hiện các nhiệm vụ phục vụ hoạt động ứng dụng CNTT trong điều hành SXKD của Tập đoàn. Bên cạnh đó, hoạt động chuyển giao công nghệ cho các đơn vị thành viên Tập đoàn cũng là một mảng hoạt động nổi bật; hiện CDIT có nhiều sản phẩm nghiên cứu, hoạt động đào tạo được triển khai trên toàn quốc. CDIT cũng là đơn vị chủ trì, phối hợp tích cực trong tổ chức các cuộc thi sáng tạo phát triển tài năng như: Tap That App, Asha touch Hackathon... những cuộc thi này không chỉ giúp sinh viên có cơ hội phát huy sáng tạo, năng lực chuyên môn mà còn là dịp để các em cập nhật công nghệ mới nhất của thế giới.

Hiện nay, CDIT có 120 cán bộ, công nhân viên, số lao động cơ hữu là 88 người, trong đó trình độ trên đại học có 23 người chiếm 26%, trình độ Đại học 64 người chiếm 73% và 1% trình độ khác.

Với những thành tích đã đạt được, trong 14 năm qua, CDIT đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng; là đơn vị CNTT đầu tiên trong nước đạt chứng nhận chất lượng theo chuẩn ISO:9001 từ năm 2000; đạt nhiều giải thưởng lớn về KHCN như giải thưởng VIFOTEC, cúp vàng CNTT…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Hoàng Minh Giám đốc Học viện đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tập thể CBCNV CDIT.  PGS.TS Hoàng Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn chung của Tập đoàn, của Học viện hiện nay, nhưng CDIT vẫn vượt khó vươn lên là đơn vị dẫn đầu trong Học viện về ổn định nguồn thu và ổn định công việc. CDIT còn là đơn vị nghiên cứu tiêu biểu trong thực hiện gắn kết nghiên cứu, đào tạo và sản xuất kinh doanh, đã gắn kết thành công giữa khoa đào tạo và viện nghiên cứu, góp phần cho thành công chung của mô hình đào tạo nghiên cứu của Học viện.

Để CDIT tiếp tục là một trong những ngọn cờ đầu của Học viện, PGS.TS Hoàng Minh đề nghị trong thời gian tới, CDIT cần sớm nâng cao tỷ lệ nghiên cứu viên có trình độ Tiến sỹ trở lên, đây là yếu tốt cốt lõi là điều kiện cần thiết để CDIT nâng vị thế của mình lên tầm cao mới. Đặc biệt việc sớm xây dựng chiến lược phát triển mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra ngoài xã hội với những sản phẩm công nghệ có thương hiệu phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Về phía Học viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để CDIT nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu phát triển sản phẩm, trong đó những hỗ trợ về quan hệ quốc tế với các đối tác nước ngoài sẽ là một lợi thế dành cho CDIT. Là một viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ, hội tụ nhiều lao động trẻ, nhiệt huyết CDIT cần quan tâm hơn nữa trong công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CBCNV, thúc đẩy và gắn kết văn hóa đơn vị với văn hóa học đường của Học viện.

PGS.TS Hoàng Minh Giám đốc Học viện nhận định, trong thời gian tới để vượt qua những khó khăn, thách thức, duy trì tốc độ phát triển, khẳng định thương hiệu, tập thể cán bộ, nghiên cứu viên của CDIT cần phát huy tốt nhất sức mạnh đoàn kết, cùng nhau vượt khó, cùng nhau chia sẻ thành công để xứng đáng là đơn vị nghiên cứu có uy tín về ICT tại Việt Nam, xứng đáng là điểm sáng Công nghệ Thông tin Việt Nam

Bài viết liên quan